CẤU THÀNH TỘI PHẠM VÀ HÌNH PHẠT TỘI BỨC TỬ THEO BỘ LUẬT HÌNH SỰ

  • Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
  • Hành vi bức tử đối với 2 người trở lên, với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

        Trong xã hội luôn có những người tốt và những người xấu. Cũng vì những lý do khác nhau mà người đối xử với nhau cũng trở nên đáng sợ hơn. Có nhiều người là nạn nhân của những hành vi ức hiếp, ngược đãi của người mà mình lệ thuộc. Có rất nhiều trường hợp thương tâm đã xảy ra, nạn nhân bị ngược đãi đã tự sát. Những hành vi nêu trên có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội bức tử. Vậy cấu thành tội phạm tội bức tử được xác định như thế nào? Hình phạt của tội bức tử ra sao? Luật Quang Huy sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này:


Căn cứ pháp lý


Bức tử là gì?

       Bức tử là làm người khác phải tự sát do đã có hành vi có lỗi đối với họ. Bức tử là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được tôn trọng, bảo vệ tính mạng của người khác.

Tội bức tử
Tội bức tử

Cấu thành tội phạm Tội bức tử

Mặt khách quan của Tội bức tử

Hành vi khách quan

      Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình. Như vậy, hành vi khách quan được xác định là đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người khác có sự lệ thuộc vào mình. Cụ thể như sau:

      Hành vi đối xử tàn ác: như thường xuyên đánh đập, bắt nhịn ăn, giam cầm, bắt lao động nặng nhọc và không cho ăn uống… làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể chất, suy sụp về tinh thần nhưng chưa đến mức gây thương tích hoặc gây tổn hại đáng kể cho sức khoẻ của nạn nhân.

      Hành vi thường xuyên ức hiếp: Thể hiện qua việc xử sự không công bằng, xâm phạm đến các quyền, lợi ích hợp pháp của nạn nhân… hành vi này thường kéo dài và lặp đi lặp lại. Thời gian để được tính là thường xuyên ức hiếp cụ thể là bao lâu thì luật không quy định. Nhưng dựa vào sự lặp đi lặp lại nhiều lần, kéo dài thì sẽ được xác định là thường xuyên.

      Hành vi ngược đãi: Thể hiện qua việc đối xử tồi tệ với nạn nhân về các mặt ăn, mặc, ở và các sinh hoạt hàng ngày khác. Trong khi rõ ràng có điều kiện nhưng vẫn cố tình thực hiện việc đối xử ngược đãi với người lệ thuộc vào mình.

     Hành vi làm nhục người lệ thuộc vào mình: Được hiểu là hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của nạn nhân như chửi bới thậm tệ, bôi nhọ danh dự, nhạo báng,…

     Vậy người lệ thuộc vào mình gồm những ai? hay xác định mối quan hệ lệ thuộc này như thế nào? Cụ thể về “người lệ thuộc vào mình” như sau:

     Sự lệ thuộc sẽ được xác định trên nhiều yếu tố như: Lệ thuộc về kinh tế, lệ thuộc về tôn giáo, lệ thuộc về mối quan hệ công tác, lệ thuộc về các mặt khác.

     Lệ thuộc về mặt kinh tế: Thể hiện qua việc nạn nhân phải phụ thuộc vào người phạm tội về việc được cung cấp cho các nhu cầu ăn, mặc, ỏ hoặc các điều kiện vật chất khác để duy trì cuộc sống của bản thân hoặc gia đình.

     Lệ thuộc về mặt tôn giáo: Thường thể hiện khi người phạm tội và nạn nhân có cùng một tôn giáo. Như mối quan hệ giữa Cha sứ với con chiên, sư trụ trì với tăng ni phật tử…

     Lệ thuộc về mối quan hệ công tác: Thể hiện qua việc nạn nhân phải chịu ảnh hưởng và tác động của người khác trong quan hệ công tác trong các cơ quan, tổ chức như là sự lệ thuộc giữa thủ trưởng với nhân viên, cấp trên với cấp dưới trong công việc,…

      Lệ thuộc về các mặt khác: Như sự lệ thuộc của bệnh nhân với bác sĩ, Con nợ với chủ nợ, học sinh đối với thầy giáo,…

Hậu quả

      Hậu quả của những hành vi khách quan nên trên là dẫn đến nạn nhân tũng quẫn, suy nghĩ tiêu cực và có hành vi tự sát, tự kết liễu mạng sống của mình. Hậu quả chết người có hay không không phải là yếu tố quyết định cấu thành tội phạm hay không. Chỉ cần nạn nhân có hành vi kết liễu sinh mạng của mình vì những hành vi khách quan nên trên thì tội phạm hoàn thành.

Mối quan hệ nhân quả

      Hậu quả là nạn nhân tư sát phải bắt nguồn từ những hành vi đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi, làm nhục người phụ thuộc vào mình. Nếu như nguyên nhân tự sát không phải là do những hành vi trên thì không cấu thành tội phạm này.

Mặt chủ quan của Tội bức tử

Yếu tố lỗi

      Người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý ( lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp)

Mục đích

      Mục đích của người phạm tội khá phong phú. Tuy nhiên khiến cho nạn nhân đau khổ, hành hạ cả về thể xác và tinh thần của nạn nhân.

Chủ thể của tội phạm

      Chủ thể là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự. Ngoài ra chủ thể này còn là người mà nạn nhân có mối quan hệ lệ thuộc nhất định (có thể coi là chủ thể đặc biệt).

Khách thể của tội phạm

      Ngoài việc xâm phạm đến sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân, hành vi nêu trên còn (gián tiếp) xâm phạm đến tính mạng của người khác.


Trách nhiệm hình sự Tội bức tử

Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

      Khoản 1 Điều 130 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: Đối với trường hợp cấu thành cơ bản sẽ phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

1. Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Cấu thành tội phạm và hình phạt tội bức tử theo bộ luật hình sự
Cấu thành tội phạm và hình phạt tội bức tử theo bộ luật hình sự

Phạt tù từ 05 năm đến 12 năm

Tại Khoản 2 Điều 130 Bộ luật này quy định như sau:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai.

     Đối với 02 người trở lên: Người phạm tội có hành vi đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục từ 02 người trở lên có mối quan hệ lệ thuộc vào mình.

      Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai: Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội đối với phụ nữ có thai. Đối với trường hợp này bắt buộc người phạm tội phải biết rõ nạn nhân đang mang thai. 


      Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về cấu thành và mức xử phạt Tội bức tử theo quy định mới nhất của luật hình sự hiện hành. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được Luật sư tư vấn luật hình sự tư vấn trực tiếp.

        Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
G