CẤU THÀNH TỘI PHẠM VÀ HÌNH PHẠT TỘI CÔNG NHIÊN CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

4 tháng ago

    Thời gian gần đây việc công nhiên chiếm đoạt tài sản diễn ra ngày càng nhiều với các hình thức khác nhau. Vậy thế nào là công nhiên chiếm đoạt tài sản, tội công nhiên chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật hình sự 2015 quy định như thế nào?. Mức phạt ra sao? Bài biết dưới đây của Luật NQH Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này.


Cơ sở pháp lý


Thế nào là công nhiên chiếm đoạt tài sản?

    Công nhiên chiếm đoạt tài sản là hành vi lợi dụng dơ hở, vướng mắc của chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản để lấy tài sản một cách công khai.

Công nhiên chiếm đoạt tài sản

Cấu thành tội công nhiên chiếm đoạt tài sản

Mặt khách quan của tội phạm

Hành vi của tội công nhiên chiếm đoạt tài sản

    Công nhiên chiếm đoạt tài sản là công khai chiếm đoạt tài sản của người khác nhưng xảy ra trong hoàn cảnh chủ tài sản không có điều kiện ngăn cản. Người phạm tội không cần và không có ý định có bất cứ thủ đoạn nào đối phó với chủ tài sản. Người phạm tội không cần dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác để uy hiếp tinh thần chủ tài sản, cũng không cần chạy chốn, nhanh chóng tẩu thoát. Việc lấy tài sản này là công khai.

Hậu quả

Gây thiệt hại về tài sản bị chiếm đoạt.

Mặt chủ quan của tội phạm

Yếu tố Lỗi

    Người phạm tội với lỗi cố ý. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện.

Mục đích phạm tội

     Mục đích chiếm đoạt tài sản là dấu hiệu bắt buộc của tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Chủ thể của tội phạm

    Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng khi phạm tội thuộc Khoản 2, 3, 4 Điều 172 BLHS 2015.

Khách thể của tội phạm

    Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản xâm phạm quan hệ sở hữu tài sản. Tuy nhiên khi công nhiên chiếm đoạt tài sản người phạm tội bị đuổi bắt và có hành vi chống trả để tẩu thoát. Nếu gây ra thương tích hoặc làm chết người thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích (Điều 134 BLHS) hoặc tội giết người (Điều 123 BLHS).


Trách nhiệm hình sự tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản

Hình phạt chính

Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

1.Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 173, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

    Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm. Đây là trường hợp người phạm tội đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản bằng một trong các hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Nhưng chưa hết thời hạn để được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính mà lại tiếp tục thực hiện hành vi đó.

Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

Khi thuộc một trong các trường hợp sau:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

b) Hành hung để tẩu thoát;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản là hàng cứu trợ;

đ) Công nhiên chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại một trong các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

    Hành hung để tẩu thoát là trường hợp mà người phạm tội chưa chiếm đoạt được tài sản hoặc đã chiếm đoạt được tài sản. Khi bị phát hiện và bị bắt giữ hoặc bị bao vây bắt giữ đã có hành vi chống trả lại người bắt giữ hoặc người bao vây bắt giữ như đánh, chém, xô ngã,…nhằm tẩu thoát.

    Những trường hợp sau đây được coi là tái phạm nguy hiểm:

    Đã bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý;

    Đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý.

    Chiếm đoạt tài sản là hàng cứu trợ. Tài sản là hàng cứu trợ ví dụ như trong trường hợp xảy ra thiên tai, lũ lụt,…tài sản được sử dụng để cứu trợ cho những người dân vùng lũ mà người đó công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

Khi thuộc một trong các trường hợp sau

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Công nhiên chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

    Lợi dụng thiên tai để phạm tội. Là trường hợp người phạm tội phải thực sự lợi dụng những khó khăn thiên tai để phạm tội. Thiên tai là những tai họa do thiên nhiên gây ra như bão lụt, động đất.

    Lợi dụng dịch bệnh để phạm tội. Dịch bệnh là một bệnh truyền nhiễm tràn lan, làm cho nhiều người, nhiều gia súc mắc phải. Trong đó có thể có những bệnh nguy hiểm như  HIV, dịch hạch, tịch tả,…

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm

Nếu có một trong các tình tiết sau.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

     Lợi dụng tình trạng chiến tranh để phạm tội. Hiện nay, đất nước ta không còn chiến tranh, nhưng không phải vì thế mà không còn có người lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh để phạm tội. Bởi vì trên thế giới, ở nước này hoặc nước khác chiến tranh vẫn còn xảy ra và ở nơi đó lại có người Việt Nam định cư. Họ đã lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh của nước sở tại để phạm tội rồi hồi hương về Việt Nam mới bị đưa ra truy tố xét xử, thì người phạm tội đó vẫn bị áp dụng tình tiết “lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh để phạm tội”.

    Tình trạng khẩn cấp. Tình trạng  khẩn cấp là tình trạng cấp bách của xã hội và của cá nhân mỗi người, khi ở trong tình trạng đó mọi người đều tập trung vào việc giải quyết, cứu chữa kịp thời, nhanh chóng thoát ra khỏi tình trạng đó. Ví dụ như thiên tai, hỏa hoạn,…

Hình phạt bổ sung

    Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.( Khoản 5 Điều 172 BLHS).


Điểm mới về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015

    Thay đổi mức phạt tại Khoản 1 Điều 172 BLHS 2015 Có thêm mức phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm so với quy định tại Điều 137 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

    Khoản 4 Điều 172 BLHS đã bỏ mức phạt tù chung thân so với quy định tại Khoản 4 Điều 137 BLHS 1999.

    Tăng mức phạt tiền lên 10 triệu đồng theo quy định tại Khoản 5 Điều 172 BLHS.


    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề cấu thành và hình phạt. Nếu nội dung tư vấn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới HOTLINE 19006588 của Luật NQH Việt Nam để được Luật sư tư vấn hình sự tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


Bạn có thể tham khảo thêm

Luật NQH

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*