QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ TỘI GIÁN ĐIỆP NĂM 2020

Tùy theo từng loại hành vi với mức độ nguy hiểm của chúng, hình phạt đối với tội gián điệp bao gồm:

 • Phạt tù từ 05 năm đến 20 năm, tùy theo hành vi và mức độ nguy hiểm;
 • Tù chung thân;
 • Tử hình.

      Gián điệp là hành vi xâm phạm trực tiếp đến an ninh chính trị của quốc gia, nhằm mục đích chống phá nhà nước. Ngày nay, những tội phạm gián điệp phát triển ngày càng nhiều, với thủ đoạn hết sức tinh và thường hoạt động theo hướng có tổ chức, đã gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xác định và bắt giữ. Vậy, tội gián điệp được pháp luật quy định như thế nào; chế tài đối với tội phạm gián điệp ra sao? Hãy cùng Luật Quang Huy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


Cơ sở pháp lý


Gián điệp là gì?

      Gián điệp (hay điệp viên, điệp báo viên, nhân viên tình báo) là từ người làm nhiệm vụ thu thập các tin tức một cách bí mật của đối phương. Từ gián điệp cũng được dùng để chỉ hoạt động thu thập tin tức của người hoạt động gián điệp, tình báo.

Gián điệp là gì
Gián điệp là gì

      Căn cứ vào Điều 110 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, gián điệp được hiểu là hành vi hoạt động tình báo, phá hoại hoặc gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại hoặc cung cấp, thu thập thông tin bí mật Nhà nước cho nước ngoài để chống lại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


Các yếu tố cấu thành tội phạm tội gián điệp

Mặt khách quan của tội phạm

      Gián điệp là tội phạm được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng khác nhau, rất khó phát hiện. Nhưng nhìn chung, hành vi khách quan của tội gián điệp thường biểu hiện thông qua một trong các hành động cụ thể  như sau:

 • Hoạt động tình báo: Đây được hiểu là hành động điều tra, thu thập tin tức thuộc bí mật Nhà nước hoặc không thuộc bí mật Nhà nước nhưng nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Hành vi phá hoại: Đây là hành vi cố ý chống phá Nhà nước, làm cho việc thực hiện các đường lối, chính sách của Nhà nước bị cản trở hoặc không thực hiện được. Hành vi này phải có mục đích chống chính quyền nhân dân và vì lợi ích của nước ngoài;
 • Hành vi gây cơ sở để hoạt động tình báo: Đối với hành vi này, người phạm tội không trực tiếp hoạt động tình báo mà có những hành vi như rủ rê, lôi kéo, tìm người giúp đỡ để tạo những điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện hoạt động gián điệp;
 • Hoạt động thám báo: Đây là một dạng hành vi đặc biệt, chỉ được thực hiện ở vùng biên giới, nhằm thu thập tin tức, tình hình quân sự vừa có tính chất biệt kích vũ trang xâm nhập vào nội địa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phục kích, tập kích, bắt cóc người.

      Cần lưu ý, tội gián điệp có cấu thành hình thức, tức là tội phạm sẽ được coi là hoàn thành khi người phạm tội thực hiện một trong các hành vi thuộc mặt khách quan của cấu thành tội phạm. Yếu tố hậu quả không phải là bắt buộc phải xảy ra trong cấu thành tội phạm tội này.

Mặt chủ quan

      Người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra.

      Mục đích phạm tội là nhằm xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm an ninh chính trị, trật tự xã hội của nước ta, nhằm hướng tới mục đích cuối cùng là chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chủ thể

      Chủ thể của tội gián điệp bao gồm:

 • Người nước ngoài;
 • Công dân Việt Nam;
 • Người không quốc tịch.

      Có thể thấy, chủ thể của tội gián điệp rất rộng, không giới hạn đó là người Việt Nam hay người nước ngoài, có quốc tịch hay không, có đủ năng lực trách nhiệm hình sự mà thực hiện hành vi phạm tội thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Khách thể

      Tội gián điệp xâm phạm đến an ninh của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đó chính là độc lập, chủ quyền, là sự bất khả xâm phạm với chủ quyền quốc gia và sức mạnh về quốc phòng và an ninh của đất nước.


Hình phạt đối với tội gián điệp

      Theo quy định tại Điều 110 BLHS, tùy theo từng loại hành vi với mức độ nguy hiểm của chúng, hình phạt đối với tội gián điệp bao gồm:

 • Phạt tù từ 05 năm đến 20 năm, tùy theo hành vi và mức độ nguy hiểm;
 • Tù chung thân;
 • Tử hình.
Tội gián điệp
Tội gián điệp

      Bên cạnh đó, đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội, sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Pháp luật hình sự cũng quy định trường hợp miễn trách nhiệm hình sự đối với tội này, đó là khi người đã nhận làm gián điệp, nhưng tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội hay không thực hiện nhiệm vụ được giao và tự thú, thành khẩn khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


      Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về quy định của pháp luật về tội gián điệp năm 2020. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật hình sự của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588 để được tư vấn trực tiếp.

       Trân trọng./.


Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
G