CẤU THÀNH TỘI PHẠM VÀ HÌNH PHẠT TỘI HÀNH HẠ NGƯỜI KHÁC

  • Người nào có hành vi hành hạ người khác thỏa mãn các yếu tố cấu thành cơ bản thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.
  • Hành vi hành hạ người khác đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mang thai, người già yếu, người ốm đau hoặc gây rối loạn tâm thần hay với 2 người trở lên sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

       Có nhiều người bằng hành động của mình gây ra những nỗi đau cho người khác. Nỗi đau đó có thể là cả về mặt thể xác lẫn tinh thần. Những hành động này mang mục đích hành hạ người khác. Pháp luật Việt Nam quy định hành hạ người khác có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Vậy hành hạ người khác là gì? Cấu thành tội phạm tội hành hạ người khác như thế nào? Hình phạt của tội này ra sao? Luật Quang Huy sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này:


Căn cứ pháp lý


Hành hạ người khác là gì?

      Hành hạ là hành vi đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình làm cho người đó đau đớn về thể xác hoặc khổ sở về tinh thần.

Tội hành hạ người khác
Tội hành hạ người khác

Cấu thành tội phạm Tội hành hạ người khác

      Để xác định hành vi hành hạ người khác có bị chịu trách nhiệm hình sự hay không? thì hành vi này phải thỏa  mãn 4 yếu tố cấu thành tội phạm sau đây

Mặt khách quan của tội phạm

Hành vi khách quan

Tại Khoản 1 Điều 140 bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau:

1.Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này….

      Như vậy hành vi được xác định là hành hạ người khác được xác định là đối xử tàn án hoặc làm nhục người lệ thuộc vào mình.

      Hành vi đối xử tàn ác được hiểu là: được hiểu là hành vi gây ra sự đau đớn về thể xác (và tinh thần) đối với nạn nhân dưới các hình thức như đánh đập, bỏ đói, có hoặc không kèm theo việc chửi mắng thậm tệ trong khi người phạm tội hoàn toàn có điều kiện. Tuy nhiên, việc đối xử tàn ác này chưa đến mức để truy cứu trách nhiệm hình sự với tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác. Ngoài ra, hành vi đối xử tàn ác này diễn ra trong thời gian kéo dài nhất định

      Hành vi làm nhục người khác là: làm nhục người khác là hành vi trái pháp luật, xâm phạm nhân phẩm, danh dự của người khác.Có thể hiện bằng lời nói hoặc hành động xúc phạm đến danh dự người khác.

      Người lệ thuộc vào mình được xác định như sau: Lệ thuộc về kinh tế, lệ thuộc về tôn giáo, lệ thuộc về mối quan hệ công tác, lệ thuộc về các mặt khác.

Hậu quả

      Tội hành hạ người khác có cấu thành tội phạm hình thức. Do đó mà hậu quả không phải là yếu tố quyết định đến việc định tội danh. Chỉ cần người phạm tội có các hành vi thỏa mãn cấu thành tội phạm là đủ.

Mặt chủ quan của tội phạm

Yếu tố lỗi

      Người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý

Mục đích

      Thực tế mục đích của người phạm tội là hành hạ người khác.

Khách thể của tội phạm

      Tội phạm xâm phạm đến quyền được bảo vệ về sức khỏe, tính mạng, danh dự nhân phẩm của người khác.

Chủ thể của tội phạm

      Người thực hiện hành vi phạm tội này phải là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật. Ngoài quy định về việc người phạm tội này phải là người từ đủ 16 tuổi trở lên. Thì còn có một yếu tố đặc biệt về chủ thể. Người bị hại phải có mối quan hệ lệ thuộc vào người phạm tội.


Trách nhiệm hình sự Tội hành hạ người khác

 Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

      Người nào có hành vi hành hạ người khác thỏa mãn các yếu tố cấu thành cơ bản đã nêu trên thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Phạt tù từ 01 năm đến 03 năm

      Phạm tội trong các trường hợp sau đây (Khoản 2 Điều 140)

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, m đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% tr lên;

c) Đối với 02 người trở lên.

Tội hành hạ người khác
Tội hành hạ người khác

      Có thể thấy, tại khoản 2 đã quy định các trường hợp phạm tội sẽ bị phạt tù nặng hơn. Các trường hợp phạm tội này xâm phạm nghiêm trọng hơn tới sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác. Mức phạt tù áp dụng sẽ là từ 01 năm đến 03 năm.


      Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về cấu thành và mức xử phạt Tội hành hạ người khác theo quy  định mới nhất của luật hình sự hiện hành. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được Luật sư tư vấn luật hình sự tư vấn trực tiếp.

        Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan bạn nên xem
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
G