CẤU THÀNH TỘI PHẠM VÀ HÌNH PHẠT TỘI LOẠN LUÂN THEO BỘ LUẬT HÌNH SỰ

Hiện nay, việc quan hệ tình dục giữa nam và nữ trở nên phổ biến. Tuy nhiên, hy hữu vẫn xảy ra một số trường hợp đau lòng, vi phạm phạm luật. Đó là việc quan hệ tình dục giữa những người thuộc dòng máu trực hệ với nhau. Việc quan hệ tình dục mang tính chất loạn luân là một hành vi nguy hiểm cho xã hội. Pháp luật quy định hành vi đó bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân. Vậy cấu thành tội phạm và hình phạt của tội loạn luân như thế nào? Luật Quang Huy sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này:


Cơ sở pháp lý


Loạn luân là gì?

Loạn luân là hành vi giao cấu giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa anh chị em cùng cha mẹ, giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Tội loạn luân
Tội loạn luân

Cấu thành tội phạm tội Loạn luân

Mặt khách quan của tội phạm tội loạn luân

Hành vi khách quan

       Tại  Điều 184 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về hành vi khách quan của tội này như sau:

Advertisements
Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha

      Như vậy thì hành vi khách quan được xác định của tội này chính là có giao cấu giữa những người có dòng máu trực hệ. Những người này được xác định cụ thể như sau: giao cấu giữa cha, mẹ vói con; giữa ông, bà với cháu nội, cháu ngoại; giữa anh chị em cùng cha mẹ; giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

      Để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân cần phái xác định rõ hành vi giao cấu là thuận tình, không có dấu hiệu dùng vũ lực hoặc cưỡng ép và được thực hiện vói người từ đủ 16 tuổi trở lên. Nếu có hành vi sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để bắt ép giao cấu thì sẽ cấu thành các tội phạm khác, ví du như: Tội hiếp dâm. tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi,…

Advertisements
Hậu quả

      Hậu quả của hành vi loạn luân là những thiệt hại do việc giao cấu giữa người có cùng dòng máu trực hệ; giữa anh em cùng cha khác mẹ, giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha. Những thiệt hại chủ yếu là thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của chính người phạm tội.

     Ngoài ra, những hành vi loạn luân còn gây ra thiệt hại về tinh thần cho người thân của người phạm tội, đồng thời gây thiệt hại đến thuần phong mĩ tục, truyền thống văn hóa, đạo đức dân tộc.

Advertisements
     Tuy nhiên, hậu quả của tội loạn luân không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm, cho dù hậu quả thế nào thì tội phạm cũng đã hoàn thành từ khi hai người thực hiện hành vi giao cấu.

Tội loạn luân
Tội loạn luân

Mặt chủ quan của tội phạm tội Loạn luân

Yếu tố lỗi

Người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Biết rõ người mà mình giao cấu thuộc dòng máu trực hệ, là anh em cùng cha mẹ, anh em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha. Nhưng vẫn thực hiện hành vi giao cấu đó.

Mục đích

      Thỏa mãn nhu cầu về tình dục hoặc mục đích khác. Tuy nhiên, mục đích không phải là dấu hiệu bắt buộc cụ thể.

Advertisements
Chủ thể của tội phạm

       Người phạm tội là người từ đủ 16 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi, năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Khách thể của tội phạm

       Tội phạm xâm phạm đến sự phát triển bình thường của gia đình. Xâm phạm đến đạo đức xã hội, truyền thống và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Nhiều trường hợp xâm phạm đến sức khỏe của người khác.

Advertisements
        Như vậy, phạm tội Loạn luân khi có 4 yếu tố cấu thành tội phạm như trên.


Trách nhiệm hình sự tôi Loạn luân: phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

       Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tội loạn luân trong điều 184. Khi có hành vi giao cấu với người có cùng dòng máu trực hệ, anh em cùng cha mẹ, anh em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

       Có thể thấy trách nhiệm hình sự của tội này khá đơn giản, không có các mức độ như các tội phạm khác. Cũng không có thêm các hình phạt bổ sung.


      Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về cấu thành và mức xử phạt tội loạn luân theo quy định mới nhất của luật hình sự hiện hành. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được Luật sư tư vấn luật hình sự tư vấn trực tiếp.

        Trân trọng./.


 

Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top