CẤU THÀNH TỘI PHẠM VÀ HÌNH PHẠT TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI THEO BỘ LUẬT HÌNH SỰ

Có rất nhiều trường hợp do vô ý mà dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như chết người. Tiêu biểu gần đây là việc cháu bé học lớp 01 trường Gateway tử vong. Hay vụ việc ca sĩ Châu Việt Cường vô ý làm chết người. Hay vụ việc Bác sĩ Hoàng Công Lương còn nhiều tranh cãi. Do sự vô ý, không để ý dẫn đến hậu quả thương tâm. Mặc dù không phải là cố ý gây ra hậu quả này nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Tại Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định trách nhiệm hình sự cụ thể. Vậy khi nào thì là vô ý làm chết người? Hình phạt ra sao? Luật NQH sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này:


Căn cứ pháp lý


Vô ý phạm tội là gì?

Căn cứ vào Điều 11 Bộ luật hình sự quy định về vô ý phạm tội như sau:

Điều 11. Vô ý phạm tội

Vô ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

1. Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được;

2. Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

       Như vậy, việc vô ý phạm tội thể hiện ý chí là không mong muốn tội phạm xảy ra. Có thể xác định ra làm 02 loại vô ý phạm tội bao gồm:

  • Vô ý do quá tự tin
  • Vô ý do cẩu thả

Cấu thành tội phạm Tội vô ý làm chết người

Tội vô ý làm chết người sẽ phải thỏa mãn 04 yếu tố cấu thành tội phạm sau đây:

Mặt khách quan của Tội vô ý làm chết người

Hành vi khách quan

       Vô ý làm chết người là trường hợp người phạm tội tuy thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được hoặc người phạm tội không thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó và hậu quả là làm người chết. Hành vi có thể được thực hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động.

       Những hành vi hành động có thể: Thực hiện các hành động như trêu đùa quá mức ở những nơi nguy hiểm dẫn đến chết người, làm việc cẩu thả dẫn đến chết người, hay đã dự phòng trước phương án cứu chữa nhưng hậu quả chết người vẫn xảy ra…

       Những hành vi dưới dạng không hành động: là không làm việc mà bản thân cần làm để giúp đỡ một người khiến cho họ bị chết.

Hậu quả

Đây là tội phạm có cấu thành vật chất nên  bắt buộc của tội phạm này là hậu quả chết người xảy ra. Nếu hậu quả chết người không xảy ra thì không có đủ căn cứ để kết tội.

Mặt chủ quan của tội phạm

Yếu tố lỗi

Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội với lỗi vô ý.

       Vô ý vì cẩu thả là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước. Tiêu chuẩn để xác định một người phải thấy trước và có thể thấy trước được hậu quả nguy hiểm cho xã hội là căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể lúc xảy ra sự việc, một người bình thường cũng có thể thấy trước; ngoài ra còn phải căn cứ vào độ tuổi, trình độ nhận thức, trình độ văn hoá, tay nghề.v.v…

       Vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội, nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Mục đích

Mục đích không phải yếu tổ quyết định đến cấu thành tội phạm của tội này. Trên thực tế, mục đích của các hành vi vô ý gây chết người đều không phải là tước đi mạng sống của người khác. Hay nó cách khác họ không có mục đích cụ thể.

Chủ thể thực hiện tội phạm

Người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự đầy đủ. Theo quy định tại Điều 12 BLHS thì người từ đủ 16 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm về tội phạm này.

Khách thể của tội phạm

Tội phạm này xâm phạm đến quyền được bảo vệ về tính mạng của người khác.

tội vô ý làm chết người

tội vô ý làm chết người


Trách nhiệm hình sự Tội vô ý làm chết người

Do tội phạm này cấu thành từ hành vi với lỗi vô ý, nên trách nhiệm hình sự đặt ra đối với người phạm tội cũng nhẹ hơn so với một số tội phạm có cùng hậu quả chết người.

Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Người nào có hành vi vô ý làm chết người thì sẽ chịu hình phạt có thể là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm

Trường hợp vô ý làm chết 02 người trở lên thì sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.


       Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về cấu thành và mức xử phạt Tội vô ý làm chết người theo quy định mới nhất của luật hình sự hiện hành. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới HOTLINE 19006588 của Luật NQH Việt Nam để được Luật sư tư vấn luật hình sự tư vấn trực tiếp.

        Trân trọng./.


Bạn có thể tham khảo thêm:
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
G