TỪ CHỐI VIỆC LÀM DO TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM GIỚI THIỆU

    Chào luật sư, em đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và hàng tháng thì bên trung tâm dịch vụ việc làm có tiến hành giới thiệu việc làm cho em. Tuy nhiên em thấy các công việc đó không phù hợp nên em đã từ chối 2 lần rồi vậy em có bị ảnh hưởng gì đến việc đang hưởng trợ cấp thất nghiệp của em không

      Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật NQH Việt Nam. Căn cứ theo quy định của pháp luật, chúng tôi xin tư vấn từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu như sau:


Cơ sở pháp lý


Hỗ trợ việc làm cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp

      Theo quy định pháp luật việc làm mới nhất thì trong thời gian hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, người hưởng hàng tháng có nghĩa vụ thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm. Trừ một số trường hợp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động hoặc trường hợp bất khả kháng.

      Người đóng bảo hiểm thất nghiệp mà chấm dứt hơp đồng lao động nếu có nhu cầu tìm kiếm việc làm thì được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí. Căn cứ Điều 5 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động muốn tư vấn, giới thiệu việc làm thì thực hiện theo trình tự thủ tục như sau:

  • Người lao động ghi đầy đủ các thông tin cá nhân, nhu cầu tư vấn, nhu cầu giới thiệu việc làm vào phiếu tư vấn, giới thiệu việc làm theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này và nộp trực tiếp cho trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là trung tâm dịch vụ việc làm).
  • Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận phiếu tư vấn, giới thiệu việc làm và căn cứ vào nhu cầu, khả năng của người lao động, nhu cầu tuyển lao động của người sử dụng lao động để kết nối việc làm phù hợp với người lao động.
  • Trung tâm dịch vụ việc làm gửi cho người lao động Phiếu giới thiệu việc làm theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này để người lao động tham gia dự tuyển lao động.
  • Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm theo dõi kết quả dự tuyển lao động để kịp thời hỗ trợ người lao động.

      Như vậy, người lao động sau khi nộp phiếu tư vấn, giới thiệu việc làm cho Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, thành phố sẽ được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí.


từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm
Từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm

Từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu có bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

       Căn cứ theo tại điểm đ, khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, cụ thể:

 Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

đ) Sau 02 lần người lao động từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ chối việc làm thuộc một trong các trường hợp sau, được xác định là không có lý do chính đáng:

– Việc làm phù hợp với ngành nghề, trình độ của người lao động đã được đào tạo;

– Việc làm mà người lao động đó đã từng làm.”

      Theo quy định này, người hưởng trợ cấp trong thời gian nhận tiền trợ cấp thất nghiệp mà có 02 lần từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu không có lý do chính đáng thì sẽ bị chấm dứt hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

      Căn cứ theo Điều 6 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH thì các trường hợp từ chối việc làm không có lý do chính đáng bao gồm:

  • Người lao động được trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu việc làm phù hợp với ngành nghề, trình độ được đào tạo của người lao động nhưng không đến tham gia dự tuyển lao động.
  • Người lao động được trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu việc làm mà người lao động đó đã từng làm nhưng không đến tham gia dự tuyển lao động.
  • Người lao động đã tham gia dự tuyển lao động theo giới thiệu của trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và có thông báo trúng tuyển của người sử dụng lao động nhưng không nhận việc làm đã trúng tuyển.

     Trong trường hợp của bạn,bạn đã ừ chối công việc do trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu việc làm 2 lần. Nếu bạn từ chối 02 lần và không có lý do chính đáng thì sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp do lý do này, bạn sẽ không được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo.
      Trên đây là phần giải đáp thắc mắc về vấn đề: từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu. Trong quá trình giải đáp nếu còn vấn đề thắc mắc gì bạn có thể liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp qua HOTLINE 19006588 của Luật NQH Việt Nam để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

      Trân trọng./.


MỘT SỐ BÀI VIẾT THAM KHẢO:
2
Leave a Reply

avatar
1 Hãy Đặt Câu Hỏi Cho Các Luật Sư
1 Hãy Đặt Câu Hỏi Cho Các Luật Sư
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Lê LinhNguyễn Hoàng Hưng Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Nguyễn Hoàng Hưng
Guest
Nguyễn Hoàng Hưng

Tôi đóng bảo hiểm từ 2003 cho đến nay. Vào ngày 10/7/2019 tôi gửi đơn xin nghỉ việc từ 1/8/2019 với lý do sức khoẻ không đảm bảo. Cơ quan đã đồng ý và đang tiến hành làm các thủ tuc. Nhưng đến ngày 25/7/2019, tôi bị Sỏi thận và buộc phải mổ. Vậy cơ quan cũ trong trường hợp này họ sẽ xử lý thế nào? Chế độ bảo hiểm của tôi được hưởng những gì? Xin chân thành cảm ơn !

Lê Linh
Guest
Lê Linh

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến chúng tôi. Trường hợp này bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Pháp luật 19006588 để được hướng dẫn cụ thể!

G

GỌI 19006588