TUỔI ĐĂNG KÝ KẾT HÔN THEO QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH – LUẬT NQH VIỆT NAM

      Chào Luật sư, xin cho tôi hỏi trường hợp như sau: Con gái tôi sinh năm 2001, hiện có yêu một cậu con trai hơn con bé gần hai chục tuổi. Hai bên đã có qua lại và quan hệ với nhau trước hôn nhân. Hiện nay, hai bên gia đình xác định tổ chức đám cưới cho 2 đứa nhưng tôi vẫn đang còn thắc mắc không biết bao nhiêu tuổi được đăng ký kết hôn và con gái tôi đã đủ tuổi đăng ký kết hôn chưa? Chênh lệch độ tuổi như vậy có được đăng ký kết hôn không? Mong Luật sư tư vấn giúp.


      Lời đầu tiên, xin được cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những lời thắc mắc của mình đến với chúng tôi. Về vấn đề độ tuổi kết hôn, Luật NQH Việt Nam xin được tư vấn cụ thể qua bài viết dưới đây.


Cơ sở pháp lý


Bao nhiêu tuổi được kết hôn?

      Kết hôn được hiểu là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình về điều kiện kết hôn và tiến hành việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Theo đó, để có thể tiến hành việc đăng ký kết hôn hai bên nam nữ phải đáp ứng đảm bảo đủ các điều kiện đăng ký kết hôn trong đó có điều kiện về độ tuổi kết hôn. Chỉ khi đảm bảo được những điều kiện đó và không vi phạm các quy định về cấm kết hôn thì việc đăng ký kết hôn của họ mới được pháp luật công nhận và bảo vệ.

      Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn thì:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

       Độ tuổi kết hôn là một trong những điều kiện vô cùng quan trọng để đăng ký kết hôn đó là về tuổi đăng ký kết hôn của hai bên nam nữ. Theo quy định trên đây, để đăng ký kết hôn nam phải đủ 20 tuổi trở lên và nữ phải đủ 18 tuổi trở lên. Việc xác định độ tuổi đăng ký kết hôn căn cứ vào yếu tố tâm sinh lý về sinh học nhằm mục đích đảm bảo đầy đủ sức khỏe và hiểu biết cho cả người vợ và người chồng khi kết hôn. Tránh xảy ra tình trạng tảo hôn, kết hôn khi cả hai bên nam nữ chưa thực sự phát triển một cách đầy đủ và hoàn thiện về cả mặt sức khỏe và tâm sinh lý lứa tuổi.


Tuổi kết hôn của nữ và tuổi kết hôn của nam xác định thế nào?

      Điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tuổi kết hôn của nữ là từ đủ 18 tuổi, tuổi kết hôn của nam là từ đủ 20 tuổi. Vậy, độ tuổi kết hôn của nam và nữ xác định như thế nào cho chính xác?

      Tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn về cách xác định độ tuổi kết hôn của nam và nữ như sau:

1. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình là trường hợp nam đã đủ hai mươi tuổi, nữ đã đủ mười tám tuổi trở lên và được xác định theo ngày, tháng, năm sinh.

Trường hợp không xác định được ngày sinh, tháng sinh thì thực hiện như sau:

a) Nếu xác định được năm sinh nhưng không xác định được tháng sinh thì tháng sinh được xác định là tháng một của năm sinh;

b) Nếu xác định được năm sinh, tháng sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh được xác định là ngày mùng một của tháng sinh.

Tuổi đăng ký kết hôn
Tuổi đăng ký kết hôn

      Như vậy, việc xác định đủ độ tuổi đăng ký kết hôn của hai bên nam nữ căn cứ vào ngày, tháng, năm sinh của hai bên. Theo đó, nam đủ 20 tuổi và nữ đủ 18 tuổi tức là việc người nam đã qua sinh nhật lần thứ 20 và người nữ đã qua sinh nhật lần thứ 18 của mình. Sau ngày đó, việc đăng ký kết hôn của hai bên nam nữ mới có giá trị pháp lý, việc thiếu một ngày cũng là thiếu và theo quy định thì việc đăng ký kết hôn khi chưa đủ tuổi được coi là hành vi tảo hôn và không được pháp luật công nhận.

      Cụ thể, xét vào trường hợp của con gái bạn, bé sinh năm 2001 thì tính đến thời điểm hiện tại bé được 18 tuổi. Tuy nhiên, việc bé đã đủ tuổi kết hôn hay chưa còn phụ thuộc vào ngày, tháng, năm sinh của bé. Trường hợp, chỉ xác định được năm sinh mà không xác định được tháng sinh thì tháng sinh sẽ là tháng 1 của năm sinh, trường hợp xác định được năm sinh, tháng sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh sẽ là ngày đầu tiên của tháng sinh.

      Ví dụ trường hợp của bạn, con của bạn là nữ, sinh ngày 15/03/2001 nên phải từ đủ 18 tuổi trở lên mới đủ tuổi đăng ký kết hôn. Như cách tính tuổi kết hôn của nữ ở trên, phải sau ngày 15/03/2019 tức sau sinh nhật lần thứ 18, con của bạn mới được tính là đủ 18 tuổi và đủ tuổi để đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.


Có quy định giới hạn độ tuổi đăng ký kết hôn không?

       Có thể thấy, thực tế hiện nay tình yêu chênh lệch tuổi tác hay việc kết hôn giữa những người chênh lệch tuổi tác với nhau không còn là điều quá xa lạ. Có nhiều cặp vợ chồng chênh lệch nhau vài tuổi, chục tuổi hoặc thậm chí vài chục tuổi nhưng họ vẫn có một gia đình đầm ấm, hạnh phúc và trở thành điều đáng ngưỡng mộ cho nhiều cặp đôi khác. Thế mới nói, hôn nhân được xây dựng trên cơ sở tự nguyện và tình yêu mà hai bên dành cho nhau, không được cưỡng ép, cản trở hay lợi dụng việc kết hôn để thực hiện mục đích khác.

      Theo đó, hiện nay pháp luật không hề có quy định cụ thể nào về giới hạn độ tuổi đăng ký kết hôn hay nói cách khác là mức tuổi trần để có thể tiến hành đăng ký kết hôn hoặc cả mà chỉ quy định về độ tuổi đủ để có thể đăng ký kết hôn. Khi đó, để có một cuộc hôn nhân hợp pháp hai bên nam nữ phải tiến hành việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền khi đã đảm bảo đủ các điều kiện đăng ký kết hôn và không vi phạm các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014, bao gồm:

  • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

      Như vậy, xét vào trường hợp của con gái bạn có đang quen một người bạn lớn hơn gần hai chục tuổi và đang có ý định tiến tới hôn nhân thì việc này là hoàn toàn có thể và không phải hành vi vi phạm pháp luật. Khi hai bên thực sự có tình cảm và xác định đi đến một mối quan hệ lâu dài với nhau thì việc chênh lệch tuổi tác trong hôn nhân là điều không còn quan trọng. Việc đăng ký kết hôn giữa những cặp đôi chênh lệch tuổi tác vẫn được pháp luật tôn trọng và công nhận trên cơ sở hai bên đủ điều kiện và không vi phạm các điều cấm của Luật hôn nhân và gia đình.


     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc bao nhiêu tuổi được kết hôn theo quy định của pháp luật hiện hành. Bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình qua HOTLINE 19006588 của Luật NQH Việt Nam để được tư vấn cụ thể và giải đáp thắc mắc.

      Trân trọng./.


 

BẠN CÓ THỂ ĐẶT CÂU HỎI CHO CÁC LUẬT SƯ

avatar
  Subscribe  
Notify of
G

TƯ VẤN NGAY!