XE MÁY ĐI VÀO ĐƯỜNG CAO TỐC PHẠT BAO NHIÊU? – LUẬT NQH VIỆT NAM

      Việc các phương tiện giao thông đi nhầm làn đường, đi không đúng phần đường dành cho mình vẫn đang còn là một vấn đề bất cập. Đặc biệt là hiện nay, việc xe máy đi trên đường cao tốc đang diễn ra ngày càng nhiều bởi vì đa số người dân vẫn chưa biết được xe máy có được chạy trên đường cao tốc hay không? Và nếu không thì xe máy đi vào đường cao tốc phạt bao nhiêu?

      Trong bài viết này, Luật NQH Việt Nam xin cung cấp tới bạn thông tin về vấn đề xe máy có được đi đường cao tốc không và mức phạt xe máy đi vào đường cao tốc theo quy định của pháp luật để bạn nắm rõ hơn về vấn đề này:


Căn cứ pháp lý


Xe máy có được đi đường cao tốc không?

      Theo Khoản 12 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

      Bởi vì chưa biết được rằng liệu đường cao tốc có cho xe máy chạy không, cho nên hiện nay vẫn còn nhiều người điều khiển xe máy vô tư đi vào phần đường cao tốc. Đối với vấn đề này, luật giao thông xe máy đã đưa ra quy định tại Khoản 4 Điều 26 như sau:

Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

      Như vậy, các loại xe máy thông thường sẽ không được phép đi trên đường cao tốc. Đường cao tốc là phần đường dành cho các loại xe ô tô, xe chuyên dùng cho nên nếu xe máy đi vào phần đường này thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của bộ luật giao thông mới nhất.

xe máy đi vào đường cao tốc phạt bao nhiêu
xe máy đi vào đường cao tốc phạt bao nhiêu

Xe máy đi vào đường cao tốc phạt bao nhiêu?

      Bởi vì đây là một hành vi nguy hiểm, có thể dẫn tới những tai nạn không đáng có cho nên điểm b Khoản 5 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức xử phạt xe máy đi vào đường cao tốc khá nặng như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

      Bên cạnh đó, điểm b Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP còn quy định thêm về hình thức xử phạt bổ sung dành cho hành vi này đó là:

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

      Như vậy, bên cạnh việc cấm xe máy trên đường cao tốc thì pháp luật cũng đưa ra các hình thức xử phạt đối với người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc như sau:

  • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng;
  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

      Tóm lại, người điều khiển xe máy cần lưu ý không đi lên đường cao tốc để tránh bị xử phạt tiền và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe theo những quy định đã nêu ở trên.


      Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề xe máy đi vào đường cao tốc phạt bao nhiêu theo quy định của pháp luật hiện hành. Để được tư vấn cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật giao thông qua HOTLINE 19006588 của Luật NQH Việt Nam.

      Trân trọng ./.


 

BẠN CÓ THỂ ĐẶT CÂU HỎI CHO CÁC LUẬT SƯ

avatar
  Subscribe  
Notify of
G

TƯ VẤN NGAY!

Scroll to Top