Xét xử kín Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô

Nguyễn Hữu Linh – cựu Viện phó Viện Kiểm Sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có hành vi dâm ô đối với cháu bé 5 tuổi tại Quận 4 thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với hành vi của Nguyễn Hữu Linh. Ngay sau đó, Viện Kiểm Sát cùng cấp cũng đã ra quyết định truy tố đối với bị can Nguyễn Hữu Linh.

Advertisements
Theo dự kiến, sáng 25-6, TAND quận 4 – TP HCM sẽ đưa vụ án “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” xét xử sơ thẩm đối với ông Nguyễn Hữu Linh

Phiên xử này do thẩm phán Nguyễn Hải Nam (Phó chánh án TAND quận 4 làm chủ tọa và sẽ được xử kín.


Xét xử kín là gì?

Xét xử kín được hiểu là không phải tất cả mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa như trường hợp xét xử công khai, nhưng phải tuyên án công khai.

Advertisements
Trong phiên tòa xét xử kín, chỉ có Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên toà và những người tham gia tố tụng cần thiết khác, không một ai khác được ở lại phòng xét xử để theo dõi diễn biến phiên tòa, kể cả nhà báo hay người thân của đương sự.

xét xử kín nguyễn hữu linh
xét xử kín nguyễn hữu linh

Căn cứ để xét xử kín đối với hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh

Điều 25 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

…Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Khoản 2 Điều 423 luật này cũng quy định:

Advertisements
Trường hợp đặc biệt cần bảo vệ bị cáo, bị hại là người dưới 18 tuổi thì tòa án có thể quyết định xét xử kín.

Điểm d, khoản 1, Điều 7, Thông tư 02/2018/TT-TANDTC quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán: Tòa án phải xét xử kín; đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì tòa cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại Điều 327 của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Như vậy, gia đình nạn nhân có yêu cầu tiến hành xét xử kín là quyền của họ. Việc Tòa án tiến hành xét xử kín là đúng quy định của pháp luật bởi lẽ nạn nhân mới chỉ có 5 tuổi, cần phải bảo vệ bí mật đời tư,…Đây chính là việc bảo vệ người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, phải tuyên án công khai.

Advertisements

Xét xử kín Nguyễn Hữu Linh là để bảo vệ người bị hại

Phiên tòa sắp diễn ra là xét xử Nguyễn Hữu Linh phạm tội Dâm ô người dưới 16 tuổi – đây là loại tội phạm được xếp vào nhóm các tội về xâm hại tình dục.

Nạn nhân chỉ là một bé gái khoảng 5 tuổi – là người dưới 16 tuổi. Đây là độ tuổi còn rất nhỏ, việc phải đối mặt với hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh đã là một đả kích lớn đối với cháu bé. Vì thế, để bảo vệ đời tư, tránh ảnh hưởng hay gây áp lực đến tâm lý của nạn nhân thì việc xét xử kín là hoàn toàn hợp lý. Và đây cũng là yêu cầu chính đáng từ gia đình của cháu bé.

Xét xử kín Nguyễn Hữu Linh là để bảo vệ người bị hại
Xét xử kín Nguyễn Hữu Linh là để bảo vệ người bị hại

Xét xử kín nhưng tuyên án công khai

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về việc tuyên án như sau:

Advertisements
Điều 327. Tuyên án

Chủ tọa phiên tòa hoặc một thành viên khác của Hội đồng xét xử đọc bản án. Trường hợp xét xử kín thì chỉ đọc phần quyết định trong bản án. Sau khi đọc xong có thể giải thích thêm về việc chấp hành bản án và quyền kháng cáo.

Như vậy, bản án được ấn định vẫn phải tuyên công khai. Công khai quyết định ai phạm tội, phạm tội gì, hình phạt ra sao.


Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về việc xét xử kín Nguyễn Hữu Linh tội Dâm ô. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được Luật sư tư vấn luật hình sự tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

 

Bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top