ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN MỚI NHẤT 2019

      Hiện nay, nhiều người lao động Việt Nam có nhu cầu sang nước ngoài làm việc, trong đó phải kể đến Nhật Bản. Tuy nhiên, do chưa hiểu hết về các điều kiện và thủ tục để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản nên trong quá trình này, nhiều người gặp phải không ít những khó khăn, sai sót. Vì vậy, Luật NQH Việt Nam xin đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này trong bài viết sau đây.


Cơ sở pháp lý


Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản cho người lao động Việt Nam

Điều kiện về độ tuổi

      Thông thường, điều kiện về độ tuổi cho cả nam và nữ là 18-35 tuổi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, có một số công việc có điều kiện về độ tuổi tối đa đến 40 tuổi.

Điều kiện về trình độ học vấn

      Để xuất khẩu lao động Nhật Bản, thông thường điều kiện về học vấn tối thiểu là có trình độ THCS. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng trường hợp và từng công việc cụ thể sẽ có yêu cầu tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học.

Điều kiện về sức khỏe

      Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 10/2004/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BTC thì để xuất khẩu lao động nước ngoài nói chung cũng như Nhật Bản nói riêng, điều kiện về sức khỏe mà người lao động cần đáp ứng là:

      Thứ nhất, về hình dáng bên ngoài: người lao động cần đáp ứng các điều kiện:

  • Không có dị dạng, dị tật, khuyết tật của tay, chân và giác quan gây khó khăn về vận động, đi lại, nhìn, nghe, nói.
  • Không có gù, vẹo, biến dạng cột sống gây bất thường về vận động, đi lại.

      Thứ hai, về thể lực chung: người lao động cần đáp ứng các điều kiện:

  • Tuổi: Nam và nữ trong độ tuổi lao động
  • Chiều cao: nam từ 150 cm trở lên. Nữ từ 145 cm trở lên
  • Cân nặng: Nam từ 45 kg trở lên, Nữ từ 40 kg trở lên.
  • Thính lực: Cả hai tai nói thầm cách 0,5 mét nghe rõ. Nói bình thường cách 5 mét nghe rõ.
  • Thị lực:

      – Thị trường bình thường, không có bệnh mắt đang tiến triển.

      – Không có rối loạn màu sắc hoặc mù màu.

      – Khả năng nhìn: thị lực hai mắt có kính hoặc không kính ≥ 8/10.



  •  Huyết áp lúc nghỉ:

      – Huyết áp tối đa không quá 140 mmHg.

      – Huyết áp tối thiểu không quá 90mmHg.

      – Nhịp tim lúc nghỉ không quá 90 nhịp/phút.

      Ngoài ra, người lao động để đủ điều kiện về sức khỏe còn phải không mắc các bệnh, tật quy định tại mục III Thông tư liên tịch số 10/2004/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BTC.

Các điều kiện khác

      Thứ nhất, đối với trường hợp xuất khẩu lao động thông thường: Ngoài những điều kiện trên, người lao động còn cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Không có tiền án tiền sự (dù đã hết hạn cũng không đi được). Không bị hạn chế xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật. Chưa từng nhập cảnh vào Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào.
  • Có kinh nghiệm làm việc với đơn hàng yêu cầu có tay nghề. Có tay nghề và kỹ năng là lợi thế. Đây chỉ là những đơn hàng yêu cầu có tay nghề như: Đơn hàng may, đơn cơ khí… Còn các đơn hàng khác không yêu cầu có kinh nghiệm hay tay nghề.
  • Khi nghiệp đoàn hoặc công ty tiếp nhận phía Nhật sang thi tuyển thì người lao động phải được họ chấp nhận (thi đậu) thì mới chắc chắn đi được. Trong quá trình học tập sau khi thi đỗ đơn hàng không mắc phải sai phạm gì nghiêm trọng, như: Không phạm pháp, không bị thầy người Nhật ở trung tâm dạy tiếng kết luận bạn hay ăn cắp, ăn trộm, nữ giới không có bầu…

      Thứ hai, đối với trường hợp xuất khẩu lao động  theo diện kỹ thuật viên: Ngoài những điều kiện trên, người lao động còn cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có bằng cao đẳng học chuyên ngành về kỹ thuật hoặc có bằng đại học.
  • Không có tiền án tiền sự, không bị cấm nhật cảnh vào Nhật.
  • Kinh nghiệm làm việc: Trước đây hầu hết các đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm làm việc trên 3 năm với chuyên ngành học. Nhưng hiện nay có tới trên 60% đơn hàng không yêu cầu có kinh nghiệm làm việc 3 năm.
Điều kiện, thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất 2019

Điều kiện, thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất 2019

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sơ tuyển

      Người lao động cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản về điều kiện xuất khẩu lao động nêu trên trước khi làm thủ tục sơ tuyển.

Khám sức khỏe

      Sau khi đáp ứng các điều kiện đầu vào, người lao động sẽ được người sử dụng lao động phía Nhật Bản đưa đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Bước khám sức khỏe nhằm loại ra những ứng viên không đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài. Trước khi đi khám sức khỏe, người lao động cần lưu ý không uống nước có ga, nước ngọt hay các chế kích thích.

Đào tạo trước khi thi tuyển

      Khi đã vượt qua vòng sơ tuyển, người lao động sẽ được đào tạo và học các khóa học định hướng nhằm nâng cao kiến thức phù hợp với yêu cầu về trình độ tay nghề của nhà tuyển dụng trước khi tham gia thi tuyển.

Thi tuyển chính thức

      Hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đều sẽ cử trực tiếp cán bộ sang Việt Nam để tuyển chọn lao động, ngay cả việc họ chỉ tuyển 1-2 thực tập sinh, điều đó cho thấy họ luôn đánh giá cao năng lực, chất lượng nguồn lao động cần tuyển. Các ứng viên sẽ tham gia thi tuyển trình độ tay nghề, phỏng vấn, thi thể lực, các bài test IQ, thi kỹ năng…

Đào tạo chuyên sâu

      Khi người lao động đã trúng tuyển sẽ được đào tạo nâng cao về trình độ tiếng Nhật, năng lực nghề nghiệp để đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp Nhật sau khi xuất cảnh. Thời gian đào tạo trung binh từ 3-5 tháng kể từ thời điểm có thông báo trúng tuyển. Bên cạnh đó, người lao động còn được đào tạo những kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật Bản, giúp người lao động sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc khi sang làm việc tại Nhật Bản.

Xin visa/thị thực Nhật Bản

      Vấn đề này sẽ được công ty tiếp nhận kết hợp với doanh nghiệp phái cử thực tập sinh hỗ trợ. Visa và thị thực sẽ được làm trong thời gian thực tập sinh được đào tạo nâng cao. Để xin được tư cách lưu trú và đỗ Visa đi Nhật, người lao động phải:

  • Chưa từng tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hay xin Visa vào Nhật Bản dưới mọi hình thức nào.
  • Không mắc các tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sư theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng

      Sau khi hoàn thiện xong mọi hồ sơ, thủ tục, người lao động sẽ xuất cảnh và làm việc tại Nhật Bản theo thời hạn hợp đồng đã ký kết (1 năm hoặc 3 năm).

      Bên cạnh đó, sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, trong tháng đầu tiên đến Nhật Bản, thực tập sinh sẽ được nghiệp đoàn cử cán bộ phụ trách hướng dẫn, giúp thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt và đi lại ở Nhật Bản. Phía công ty Nhật Bản cũng sẽ đào tạo để giúp người lao động nắm bắt được công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động…

Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

      Khi hết hạn hợp đồng lao động, thực tập sinh đến trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng tại doanh nghiệp xuất khẩu lao động để nhận lại toàn bộ chi phí và hồ sơ đặt cọc (nếu có).

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi vấn đề: Điều kiện và thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất 2019. Nếu còn gì thắc mắc hay chưa rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn Luật lao động qua HOTLINE 19006588 của Luật NQH Việt Nam để được giải đáp.

      Trân trọng ./.


MỘT SỐ BÀI VIẾT THAM KHẢO:




Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
G